"ใครช่วยเรา ให้จำไว้ชั่วชีวิต"...ทั้งน้ำตา หนุ่มปั้นรูปจ่าแซมลูบหัวหมูป่า ภาพเดียวกินใจ หลากหลายความรู้สึก!

Publish 2018-07-11 14:27:35


จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย  ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จากนั้น ก็ได้มีการระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ  อาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ โดยล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 กรกฎาคม 2561  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยวันสุดท้าย ออกมาจำนวน5รายจากในถ้ำหลวง

 

 ทว่าแม้ภารกิจจะราบรื่นแต่ก็เกิดความสูญเสียอันน่าเศร้าขึ้นเมื่อมีรายงานการเสียชีวิตของหนึ่งในทีมช่วยเหลือ คือ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่มาร่วมภารกิจการค้นหาเมื่อคืนวันที่ 5 กรกฎาคม 2561

 

 

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว  ผบ.หน่วยซีลได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการยืนยันการเสียชีวิตของฮีโร่ผู้เสียสละ และยืนยันว่าจะยังเดินหน้าทำภารกิจให้เสร็จสิ้น การเสียสละครั้งนี้จะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

ทั้งนี้โลกโซเชียลต่างพากันไว้อาลัยและทำรูปภาพถึงวีรบุรุษผู้เสียสละเพื่อ 13 ชีวิตในครั้งนี้ และหนึ่งในรูปที่ถูกแชร์ส่งต่อไปเป็นจำนวนมากคือรูปวาดจ่าแซมกำลังนั่งลูบหัวหมูป่าที่กำลังร้องไห้พร้อมเขียนข้อความว่า "ไม่เป็นไรนะ โตขึ้นต้องเป็นคนดีนะ"

 

ด้วยเหตุนี้เองผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งใช้นามว่า "jin leng" ได้นำภาพดังกล่าวมาปั้นเป็นจากดินน้ำมัน เห็นแล้วรู้สึกซาบซึ้งและเศร้าในคราวเดียวกัน

 

"ใครช่วยเรา ให้จำไว้ชั่วชีวิต เราช่วยเหลือใคร อย่าไปจำใส่ใจ "

เมื่อเช้าเห็นภาพวาดจ่าแซมลูบหัวลูกหมูป่า เลยหยิบดินน้ำมันมาปั้น ลงสีในมือถือ

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณเจ้าของผลงาน


เรียบเรียงโดย : สินีนุช บรรเจิดธนากุล